[2024] Ngày cá tháng tư tiếng anh là gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc ngày cá tháng tư tiếng anh được gọi là gì không? Hãy cùng Rumballa tìm hiểu xem ngày cá tháng tư tiếng anh gọi là gì nhé!

1. Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày cá tháng tư

lời chúc ngày cá tháng tư

Xem thêm: [2024] Các trò chơi khăm cá tháng tư dành cho bạn bè

Vào ngày này hàng năm, bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân thường bày ra những trò đùa, những lời nói dối vô hại để trêu ghẹo nhau. Việc này không gây hại hay mang lại hậu quả gì mà còn được xem là cách để giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, công việc.

Hiện nay, hằng năm, ngày Cá tháng Tư được tổ chức tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, vào ngày này, giới trẻ cũng thường bày ra những trò đùa, những chuyện nói dối tai quái nhưng vô hại để tạo không khí vui vẻ với mọi người.

Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước Pháp. Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh ngày Cá tháng Tư nhưng phổ biến nhất vẫn là câu chuyện liên quan đến sự kiện thay đổi lịch mừng năm mới của Pháp.

Vào năm 1564, nước Pháp quyết định đổi từ lịch Julius sang dùng lịch Gregory do Giáo hoàng Gregory XIII ban hành. Theo đó, lịch mừng năm mới chuyển từ tuần cuối cùng của tháng 3 sang ngày mùng 1/1.

Tuy nhiên, thời điểm này chưa có nhiều phương tiện truyền tin nên một bộ phận những người dân thôn quê Pháp vẫn ăn mừng năm mới theo hệ thống lịch cũ.

Những người tiếp tục kỷ niệm năm mới vào ngày 1/4 bị gọi là “kẻ ngốc” và trở thành trò cười cho thiên hạ. Từ đó, người ta gọi ngày 1/4 là ngày nói dối và cái tên “Cá tháng Tư” chính thức xuất hiện.

Trò đùa vào ngày 1.4 dần trở thành truyền thống của Pháp và lan sang nhiều nước khác, trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước trên thế giới.

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là ngày nói dối 1/4). Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

uy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng để trêu gia đình và bạn bè.

Đất nước Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp ngày Cá tháng Tư 1/4 là “April Fool”, ở Scotland thì được gọi là “Gowk” cũng có nghĩa là Fool – kẻ ngốc. Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư” và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta cũng gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Xem thêm: [2024] Thuốc nhuộm 0/66 là màu gì?

Ngày cá tháng tư tiếng anh

Vì sao lại có ngày cá tháng tư để nói dối?

Sự tích ngày Cá tháng Tư bắt nguồn như sau, ngày xửa ngày xưa, có một ngôi làng cổ tuổi đời nghìn năm, người làng đó nổi tiếng là thanh lịch nhưng cũng rất thích nói đùa, nói dóc. Không chỉ người dân thích nói đùa, mà những vị chức sắc trong làng cũng rất thích nói… giỡn chơi. Có những câu nói đùa nói giỡn kinh điển mà sau hàng nghìn năm vẫn còn nổi tiếng.

Các vị chức sắc trong làng cổ ấy không chỉ biết nói đùa mà còn biết chọc ghẹo người dân bằng những hành động rất thiết thực. Dường như vị chức sắc nào cũng cố gắng nghĩ cho được những trò đùa hay ho để dân làng bất ngờ đến té ngửa. Một trong những sự vụ nổi tiếng nhất đã xảy ra hồi tháng 3 năm nảo năm nào…

i cũng biết ở vùng đó, thời tiết tháng 3 rất đỏng đảnh: sáng nắng, chiều mưa, giữa trưa gió nồm và hôm sau rét đậm… Có thể do thời tiết thất thường ấy đã khiến các vị chức sắc nổi hứng nghĩ ra một trò đùa ngoạn mục.

Vào một đêm tháng ba mưa phùn buồn thúi ruột, dân làng chùm mền ngon giấc, sáng hôm sau tỉnh dậy ai cũng tá hỏa khi hàng cây hai bên đường làng bị chặt trụi lủi, nhìn ngôi làng cứ như con gà rù vừa bị vặt lông vội vã. Dân làng xôn xao bàn tán: Ai đã chặt cây? Chặt cây làm gì nhỉ? Sao không ai nói gì? Chặt rồi trời nắng biết làm sao? Bán lấy tiền ư? Hay là lâm tặc về làng? Hay là ma?…, cứ thế náo loạn hết cả.

Khi mọi người còn đang kinh ngạc thì các vị chức sắc lập tức bắc loa thông báo rằng đó chính là “siêu dự án” thay thế những cây xanh mục rỗng sắp chết. Một số bà con tò mò sờ mó tìm hiểu thì lại được phen té ngửa khi thấy cả những cây khỏe mạnh cũng bị… chém đẹp. Té ra là dân làng bị các quan làng cho quả đùa rất dễ thương.

Dù vậy nhưng dân làng vẫn vui mừng vì nghe quan làng bảo rằng cây trồng thay thế sẽ là loại cây đặc biệt quý hiếm: mùa xuân ra hoa đẹp lung linh hơn Anh Đào Nhật Bản, mùa hè nở hoa tím ngất ngây như Phượng Tím bên Úc, mua thu lá đỏ rực rỡ như cây phong Cannada, còn mùa đông đẹp lạnh lùng lãng mạn như hàng Bạch dương của Liên Xô Cũ… nói chung bốn mùa che bóng mát lạnh như Sapa và Đà lạt cộng lại.

Đùng một phát các vị chức sắc đem về trồng mấy cây loe ngoe như sào lùa vịt, hỏi ra mới biết đó là cây gỗ Ba Chỉ (nửa nạc nửa mỡ) rẻ tiền. Bị thêm quả đùa, dân làng vừa tức vừa buồn cười (buồn vẫn phải cười), có người muốn tìm hiểu nốt khâu chi phí xem có gì thú vị không? Ai dè, lần này không phải bất ngờ đến té ghế nữa.

Đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, dân làng thấy phục lăn khả năng chơi trò đùa của các quan làng, và họ bình chọn siêu dự án “thay cây” là trò đùa xuất sắc nhất mọi thời đại. Có một vài người kiện lên quan huyện, sau khi xem xét đầu đuôi, quan huyện cho rằng quan làng đùa như thế là quá đáng.

Sau khi quan làng kiểm điểm nghiêm túc (khác hẳn với mọi lần kiểm điểm không nghiêm túc), dân làng thống nhất rằng sau này việc trêu đùa nhau sẽ gom lại vào một ngày cho khỏe chứ không nên đùa cợt lung tung như trước.

Cuối cùng, mọi người đã thống nhất chọn ngày 1/4 là “Ngày nói dối”, hay còn gọi là ngày “Cá tháng Tư”. Vào ngày này, mọi người được nói dối, trêu đùa nhau thỏa mái, vừa để vui vẻ vừa là để tưởng nhớ vụ đùa dai kinh điển xảy ra trong suốt… tháng 3 năm ấy.

Cá tháng Tư hay còn gọi là ngày nói dối. Ngày Cá tháng Tư tiếng Anh là April Fool’s Day. Vào ngày này mọi người có thể nói dối, thoải mái trêu chọc mọi người mà không sợ bị giận.

Ngày Cá tháng Tư là ngày nào? Ngày Cá tháng Tư diễn ra vào ngày 1/4 hằng năm. Ngày Cá tháng Tư năm 2024 rơi vào thứ 2. Mặc dù ngày ngày đã phổ biến và được gọi là ngày quốc tế nói dối nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa ngày này. 

Theo thông lệ, ngày cá tháng tư mọi người thường sẽ chuẩn bị các trò chơi khăm ngày cá tháng tư nào cho mới lạ và hấp dẫn nhất. Khiến người bị chơi khăm sẽ không đoán ra được. 

Xem thêm: [2024] 99+ lời chúc ngày cá tháng tư vui vẻ hài hước nhất

2. Ngày cá tháng tư tiếng anh là gì?

Các trò chơi khăm cá tháng tư

April Fool’s Day

/ˈeɪprəl fulz deɪ/

Ví dụ:

1. Chúng tôi đã dành phần lớn ngày Cá tháng Tư để cười.

We spent most of April Fool’s Day laughing.

2. Vào ngày Cá tháng Tư hãy cảnh giác với các trò đùa suốt ngày nha.

On April Fool’s Day, be alert of pranks all day long.

Một số idioms với “fool”:
– fool’s gold: cái gì đó trông có giá trị hoặc đáng khao khát nhưng thực tế là vô giá trị hoặc lừa dối.
Ví dụ: He thought he had struck it rich when he found the shiny rock, but it turned out to be fool’s gold.
(Anh ta tưởng mình đã tìm được kho báu khi thấy viên đá sáng loáng, nhưng thực tế đó chỉ là đồ giả.) 

– make a fool of someone: làm cho ai đó trông ngu ngốc hoặc lố bịch.
Ví dụ: The pranksters made a fool of him by tricking him into wearing a ridiculous outfit.
(Những kẻ nghịch ngợm đã làm cho anh ta trông ngớ ngẩn khi đánh lừa anh ta mặc trang phục lố bịch.) 

– a fool and his money are soon parted: những người ngu ngốc thường tiêu tiền một cách vô tội vạ và nhanh chóng mất nó.
Ví dụ: He blew all his savings on expensive toys and vacations, proving that a fool and his money are soon parted.
(Anh ta tiêu hết tiền tiết kiệm của mình cho đồ chơi đắt tiền và kỳ nghỉ, chứng minh rằng người dại tiêu tiền như nước.) 

– play the fool: hành động ngớ ngẩn hoặc ngu ngốc, thường để tạo hiệu ứng hài hước.
Ví dụ: He played the fool during the company party by wearing a goofy hat and doing silly dances.
(Anh ta đóng vai ngốc trong buổi tiệc của công ty bằng cách đội một chiếc mũ ngớ ngẩn và nhảy múa ngu ngốc.) 

– there’s no fool like an old fool: những người lớn tuổi nên biết cách hành xử thông minh hơn, nhưng họ thường làm ngu ngốc.
Ví dụ: He should have known better than to invest in that scam, but there’s no fool like an old fool.
(Ông ta nên biết đầu tư vào thứ khác có ích vụ lừa đảo đó, nhưng không có kẻ ngu ngốc nào như những kẻ già cỗi đâu.) 

Những từ hoặc thành ngữ Tiếng Anh liên quan đến ngày Cá tháng tư
1. Hoax: Một phiên bản rút gọn của từ “hocus pocus”, nghĩa là trò chơi khăm hoặc chơi xỏ người khác.

2. Gullible: Những người nhẹ dạ cả tin dễ bị lừa gạt.

3. Practical joke: Trò chơi khăm, trò chơi xỏ cho vui.

4. Pull a Prank: Hành động đùa cợt hoặc chơi khăm ai đó.

5. Get the joke/ see the joke: Sự hài hước khi ai đó nói một chuyện buồn cười.

8. Falling for it: Sập bẫy/tin vào một trò đùa nào đó.

9. The joke’s on you/ butt of a joke: Tiết lộ ai đó đã trở thành mục tiêu của trò đùa.

Lời chúc ngày Cá tháng 4 bằng tiếng Anh
1. Trust no one today, It’s April 1 – a Fool’s day, But act just like everyday, And everything will be OK!

Đừng tin bất cứ ai trong ngày hôm nay nhé vì hôm nay là ngày Cá tháng 4. Hãy làm như mọi ngày và bạn sẽ yên ổn.

2. Don’t be afraid to be fooled today! It is not a Fool’s day yet – it’s March 32!

Đừng sợ bị lừa hôm nay nhé! Nay vẫn chưa phải là ngày Cá tháng 4 đâu, chỉ mới là ngày 32/3 thôi.

3. Today the doctor told me I was ill and there was nothing that could help me. I’m dying… Dying laughing! Ha-ha! Happy April Fool’s day!

Ngày hôm nay bác sĩ bảo tôi là tôi đang bị ốm nặng và chẳng có gì có thể cứu tôi được nữa. Tôi đang chết dần… chết dần vì buồn cười! Ha-ha! Chúc mừng ngày Cá tháng 4 nhé.

4. Sometimes we don’t need any special reason to smile. We smile just because we feel fine. So may your life be filled with laugh and joy all year round!

Xem thêm: [2024] Thuốc nhuộm 8/11 là màu gì?
Đôi khi chúng ta không cần phải có bất cứ lý do đặc biệt nào để cưới cả. Chúng ta cười chỉ bởi vì chúng ta cảm thấy ổn thôi. Thế nên mong là bạn có thật nhiều tiếng cười hôm nay và cả những ngày còn lại trong năm nhé.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của bạn về Ngày cá tháng tư tiếng anh là gì? Sau khi đọc xong bài viết này, không biết bạn đã có được câu trả lời của mình chưa nhỉ? Trình tiếng anh của bạn chắc chắn sẽ được bổ sung thêm nhiều từ vựng hữu ích về ngày cá tháng tư tiếng anh. Để được trợ giúp thêm vui lòng inbox Fanpage Rumballa

Thông tin liên hệ:

Rumballa Hair – Nhuộm tóc chuẩn salon

  • Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Linh Hoa Anh Mã số thuế: 0107924131 
  • Văn phòng: số 62 ngõ 259 Vĩnh Hưng – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Showroom: Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Hotline: 0911012208

Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh 

Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh Ngày cá tháng tư tiếng anh 

 


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Rumballa Hair

  • Showroom: 56 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

  • Hotline/Zalo: 0911.012.208

  • Website: rumballa.vn

  • Fanpage: facebook.com/rumballavn/

  • Shopee : shopee.vn/rumballa/