[2024] Các trò chơi khăm cá tháng tư dành cho bạn bè

Các trò chơi khăm cá tháng tư

Ngày cá tháng tư là một ngày lễ để chúng ta có thể nói dối nhau mà không bị giận hờn. Hãy cùng Rumballa tìm hiểu về các trò chơi khăm cá tháng tư dành cho bạn bè nhé!

1. Ngày cá tháng tư là gì?

Các trò chơi khăm cá tháng tư

Cá tháng Tư hay còn gọi là ngày nói dối. Ngày Cá tháng Tư tiếng Anh là April Fool’s Day. Vào ngày này mọi người có thể nói dối, thoải mái trêu chọc mọi người mà không sợ bị giận.

Ngày Cá tháng Tư là ngày nào? Ngày Cá tháng Tư diễn ra vào ngày 1/4 hằng năm. Ngày Cá tháng Tư năm 2024 rơi vào thứ 2. Mặc dù ngày ngày đã phổ biến và được gọi là ngày quốc tế nói dối nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa ngày này. 

Theo thông lệ, ngày cá tháng tư mọi người thường sẽ chuẩn bị các trò chơi khăm ngày cá tháng tư nào cho mới lạ và hấp dẫn nhất. Khiến người bị chơi khăm sẽ không đoán ra được. 

Xem thêm: [2024] Tìm hiểu về nghề cắt tóc

2. Nguồn gốc ngày cá tháng tư

Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước Pháp. Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh ngày Cá tháng Tư nhưng phổ biến nhất vẫn là câu chuyện liên quan đến sự kiện thay đổi lịch mừng năm mới của Pháp.

Vào năm 1564, nước Pháp quyết định đổi từ lịch Julius sang dùng lịch Gregory do Giáo hoàng Gregory XIII ban hành. Theo đó, lịch mừng năm mới chuyển từ tuần cuối cùng của tháng 3 sang ngày mùng 1/1.

Tuy nhiên, thời điểm này chưa có nhiều phương tiện truyền tin nên một bộ phận những người dân thôn quê Pháp vẫn ăn mừng năm mới theo hệ thống lịch cũ.

Những người tiếp tục kỷ niệm năm mới vào ngày 1/4 bị gọi là “kẻ ngốc” và trở thành trò cười cho thiên hạ. Từ đó, người ta gọi ngày 1/4 là ngày nói dối và cái tên “Cá tháng Tư” chính thức xuất hiện.

Trò đùa vào ngày 1.4 dần trở thành truyền thống của Pháp và lan sang nhiều nước khác, trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước trên thế giới.

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là ngày nói dối 1/4). Vào thế kỉ 16 ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

uy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng để trêu gia đình và bạn bè.

Đất nước Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Ngày nay, ở Anh người ta gọi những người bị lừa trong dịp ngày Cá tháng Tư 1/4 là “April Fool”, ở Scotland thì được gọi là “Gowk” cũng có nghĩa là Fool – kẻ ngốc. Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư” và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta cũng gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Vì sao lại có ngày cá tháng tư để nói dối?

Sự tích ngày Cá tháng Tư bắt nguồn như sau, ngày xửa ngày xưa, có một ngôi làng cổ tuổi đời nghìn năm, người làng đó nổi tiếng là thanh lịch nhưng cũng rất thích nói đùa, nói dóc. Không chỉ người dân thích nói đùa, mà những vị chức sắc trong làng cũng rất thích nói… giỡn chơi. Có những câu nói đùa nói giỡn kinh điển mà sau hàng nghìn năm vẫn còn nổi tiếng.

Các vị chức sắc trong làng cổ ấy không chỉ biết nói đùa mà còn biết chọc ghẹo người dân bằng những hành động rất thiết thực. Dường như vị chức sắc nào cũng cố gắng nghĩ cho được những trò đùa hay ho để dân làng bất ngờ đến té ngửa. Một trong những sự vụ nổi tiếng nhất đã xảy ra hồi tháng 3 năm nảo năm nào…

i cũng biết ở vùng đó, thời tiết tháng 3 rất đỏng đảnh: sáng nắng, chiều mưa, giữa trưa gió nồm và hôm sau rét đậm… Có thể do thời tiết thất thường ấy đã khiến các vị chức sắc nổi hứng nghĩ ra một trò đùa ngoạn mục.

Vào một đêm tháng ba mưa phùn buồn thúi ruột, dân làng chùm mền ngon giấc, sáng hôm sau tỉnh dậy ai cũng tá hỏa khi hàng cây hai bên đường làng bị chặt trụi lủi, nhìn ngôi làng cứ như con gà rù vừa bị vặt lông vội vã. Dân làng xôn xao bàn tán: Ai đã chặt cây? Chặt cây làm gì nhỉ? Sao không ai nói gì? Chặt rồi trời nắng biết làm sao? Bán lấy tiền ư? Hay là lâm tặc về làng? Hay là ma?…, cứ thế náo loạn hết cả.

Khi mọi người còn đang kinh ngạc thì các vị chức sắc lập tức bắc loa thông báo rằng đó chính là “siêu dự án” thay thế những cây xanh mục rỗng sắp chết. Một số bà con tò mò sờ mó tìm hiểu thì lại được phen té ngửa khi thấy cả những cây khỏe mạnh cũng bị… chém đẹp. Té ra là dân làng bị các quan làng cho quả đùa rất dễ thương.

Dù vậy nhưng dân làng vẫn vui mừng vì nghe quan làng bảo rằng cây trồng thay thế sẽ là loại cây đặc biệt quý hiếm: mùa xuân ra hoa đẹp lung linh hơn Anh Đào Nhật Bản, mùa hè nở hoa tím ngất ngây như Phượng Tím bên Úc, mua thu lá đỏ rực rỡ như cây phong Cannada, còn mùa đông đẹp lạnh lùng lãng mạn như hàng Bạch dương của Liên Xô Cũ… nói chung bốn mùa che bóng mát lạnh như Sapa và Đà lạt cộng lại.

Đùng một phát các vị chức sắc đem về trồng mấy cây loe ngoe như sào lùa vịt, hỏi ra mới biết đó là cây gỗ Ba Chỉ (nửa nạc nửa mỡ) rẻ tiền. Bị thêm quả đùa, dân làng vừa tức vừa buồn cười (buồn vẫn phải cười), có người muốn tìm hiểu nốt khâu chi phí xem có gì thú vị không? Ai dè, lần này không phải bất ngờ đến té ghế nữa.

Đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác, dân làng thấy phục lăn khả năng chơi trò đùa của các quan làng, và họ bình chọn siêu dự án “thay cây” là trò đùa xuất sắc nhất mọi thời đại. Có một vài người kiện lên quan huyện, sau khi xem xét đầu đuôi, quan huyện cho rằng quan làng đùa như thế là quá đáng.

Sau khi quan làng kiểm điểm nghiêm túc (khác hẳn với mọi lần kiểm điểm không nghiêm túc), dân làng thống nhất rằng sau này việc trêu đùa nhau sẽ gom lại vào một ngày cho khỏe chứ không nên đùa cợt lung tung như trước.

Cuối cùng, mọi người đã thống nhất chọn ngày 1/4 là “Ngày nói dối”, hay còn gọi là ngày “Cá tháng Tư”. Vào ngày này, mọi người được nói dối, trêu đùa nhau thỏa mái, vừa để vui vẻ vừa là để tưởng nhớ vụ đùa dai kinh điển xảy ra trong suốt… tháng 3 năm ấy.

3. Ý nghĩa ngày cá tháng tư

Vào ngày này hàng năm, bạn bè, đồng nghiệp hoặc người thân thường bày ra những trò đùa, những lời nói dối vô hại để trêu ghẹo nhau. Việc này không gây hại hay mang lại hậu quả gì mà còn được xem là cách để giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống, công việc.

Hiện nay, hằng năm, ngày Cá tháng Tư được tổ chức tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, vào ngày này, giới trẻ cũng thường bày ra những trò đùa, những chuyện nói dối tai quái nhưng vô hại để tạo không khí vui vẻ với mọi người.

Xem thêm: Thuốc nhuộm 0/45 là màu gì?

4. Các trò chơi khăm cá tháng tư độc đáo

lời chúc ngày cá tháng tư

4.1 Chơi khăm trên máy tính

 Chụp ảnh màn hình máy tính của đồng nghiệp và cài đặt làm màn hình nền. Hãy chọn chế độ ẩn tất cả các biểu tượng trên desktop và xem cô ấy chiến đấu thế nào với màn hình “đóng băng” kia. Quả là một trò lừa ngày cá tháng tư độc đáo.

4.2 Trò chơi với muối

Bạn hãy đổ tất cả muối vào lọ đường và ngược lại. Kế đến, vẫn để hai lọ gia vị này ở vị trí như cũ. Cuối cùng, chứng kiến cha của bạn pha cà phê muối. Nếu cha bạn nổi giận, hãy kể về câu chuyện Cà phê muối rất nổi tiếng cho cha nghe. Thật tuyệt cho ngày nói dối phải không.

4.3 Trò chơi với thuốc nhuộm tóc

Bạn có thể dùng thuốc nhuộm tóc nhuộm các màu sắc sặc sỡ lên một bộ tóc giả. Sau đó đội nó lên để đi ra ngoài đường hoặc dùng để trêu người nhà của bạn.

Bạn cùng có thể dùng thuốc nhuộm tóc để nhuộm màu lên quần áo, khi đó bạn sẽ có một chiếc áo màu sắc để dành cho bạn bè của mình.

4.4 Thay đổi ngôn ngữ trên điện thoại

Thay đổi ngôn ngữ cài đặt trên điện thoại di động của ai đó từ tiếng Anh hay tiếng Việt sang ngôn ngữ khác. Chủ nhân của chiếc điện thoại đó chắc hẳn phải tốn nhiều công sức để thay đổi từ ngôn ngữ mà mình không biết về ngôn ngữ tiếng Việt

4.5 Bánh kem bánh răng

Thay thế phần kem ở trong bánh Oreo bằng kem đánh răng. Sau đó hãy mời “nạn nhân” của bạn ăn nó. Đây là cách đùa vui nhộn và dễ làm nên đương nhiên là ai cũng thực hiện được. Bạn cũng nên làm thật kỹ để người khác khó nhận ra nhé

4.6 Tỏ tình với crush

Tỏ tình với crush mà từ lâu mà không dám nói ra. Nếu đối phương đồng ý bạn đã thoát kiếp “FA” lâu năm rồi. Còn nếu người ấy từ chối bạn thì bạn cũng không phải bị ngại hay quê vì chúng ta có thể chống chế rằng hôm nay là ngày nói dối Cá tháng 4

4.7 Bàn cà phê giả

Để tạo sự bất ngờ cho người thân hoặc bạn bè, bạn có thể đặt một chiếc bàn cà phê giả trên bàn ăn của gia đình hoặc văn phòng. Chúng ta dùng các tấm giấy hoặc bìa dán lại y như bàn cà phê và đặt nó lên mặt bàn. Khi ai đó đến và muốn sử dụng bàn để đặt đồ, người đó sẽ bất ngờ khi phát hiện ra rằng đó chỉ là bàn giả và không dùng được.

Xem thêm: [2024] Thuốc nhuộm 0/66 là màu gì?

5. Học viện Rumballa

dạy học cắt tóc

Được thành lập vào tháng 2/2022, Trung tâm dạy cắt tóc Rumballa là một học viện chuyên cung cấp các dịch vụ làm tóc, chăm sóc sắc đẹp. Ngoài ra đây còn là một thương hiệu thuốc nhuộm tóc tại nhà và dụng cụ nhuộm tóc nhanh chóng trở thành một xu hướng mới cho giới trẻ với hàng loạt màu nhuộm tóc bom tấn được các ca sĩ, diễn viên, thần tượng Việt Nam và thế giới sử dụng.

Rumballa Hair đã nhận được sự cảm mến của gen Z với nhiều mẫu tóc đi khắp muôn nơi trên đất nước Việt Nam xinh đẹp. Rumballa luôn là một trong những địa chỉ hàng đầu được giới trẻ chọn lựa giữa hàng trăm nghìn thương hiệu nhuộm tóc và chăm sóc tóc hiện nay. Rumballa cũng đã cung cấp một giáo trình cắt tóc cơ bản cho các bạn tham khảo miễn phí. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nghề cắt tóc.

Thời gian đào tạo của mỗi khóa học sẽ mất từ 3-6 tháng tùy vào độ khó và trình độ của học viên. Đến với Rumballa, các bạn sẽ được trực tiếp giáo viên hướng dẫn và kèm trong suốt buổi học. Học viên cũng hỗ trợ cho học viên được sớm lên mẫu, thử tay nghề với khách thật. Tìm hiểu về nghề cắt tóc không quá khó khăn.

Với thế mạnh trong việc cập nhật xu hướng cũng như liên tục đổi mới phong cách của mình, Học viện Rumballa tự tin là một trong những trung tâm dạy cắt tóc uy tín tại Hà Nội.

Tính đến tháng 10/2023, Rumballa đã sở hữu những con số ấn tượng

  • Sở hữu trên 10k+ follow Instagram, 10k+ follow Facebook 
  • Trở thành shop thuốc nhuộm tóc bán chạy nhất tại Shopee Việt Nam 
  • Nhận 50k phản hồi tích cực từ khách hàng 
  • Được 20+ KOL, KOC tin tưởng hợp tác

Thông tin liên hệ:

Rumballa Hair – Nhuộm tóc chuẩn salon

  • Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Linh Hoa Anh Mã số thuế: 0107924131 
  • Văn phòng: số 62 ngõ 259 Vĩnh Hưng – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Showroom: Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
  • Hotline: 0911012208

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về các trò chơi khăm cá tháng tư mà các bạn có thể tham khảo. Để được trợ giúp thêm vui lòng inbox Fanpage Rumballa

Xem thêm: [2024] 99+ lời chúc ngày cá tháng tư vui vẻ hài hước nhất

Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư 

Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư 

Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư Các trò chơi khăm cá tháng tư 

 


Thông Tin Liên Hệ Tư Vấn:

  Rumballa Hair

  • Showroom: 56 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội

  • Hotline/Zalo: 0911.012.208

  • Website: rumballa.vn

  • Fanpage: facebook.com/rumballavn/

  • Shopee : shopee.vn/rumballa/